Máy tính điện tử đầu tiên trên thế giới có tên gọi là ENIAC (viết tắt của cụm từ Electronic Numerical Intergrator and Computer). Qua bài viết sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn về lịch sử hình thành, nơi ra đời cũng như giới thiệu tên các nhà khoa học đã phát minh ra chiếc máy tính này.

WAODATE

Máy tính điện tử đầu tiên xuất hiện vào năm nào?

máy tính điện tử đầu tiên
Vào năm 1943-1944, hai giáo sư tại trường Đại học Pennsylvania, Mỹ đã phát minh ra chiếc máy tính điện tử đầu tiên. Điều thú vị là để kiểm tra hiệu suất của máy tính này, họ đã thực hiện một thử nghiệm bằng cách xây dựng mô hình toán học cho một vụ nổ nhiệt hạch khi kích hoạt "siêu bom".

Sau đó, vào năm 1950, bằng cách sử dụng kỹ thuật số, phát minh này đã thành công trong việc dự báo thời tiết. Đặc biệt, tại thời điểm đó, các thông số kỹ thuật của chiếc máy tính ENIAC rất ấn tượng. ENIAC có 17468 ống chân không, 70000 điện trở, 1500 rơ-le, 10000 tụ điện và 5 triệu mối nối hàn. Đáng chú ý là tất cả các linh kiện đều được lắp ráp thủ công.

Ngoài ra, kích thước của chiếc máy tính này là 2,4m x 0,9m x 30m, chiếm diện tích mặt sàn 167m2 và có trọng lượng 27 tấn. Sức mạnh xử lý của nó đạt 385 phép nhân mỗi giây và tiêu thụ điện năng lên đến 150 KW. Nhiều nguồn tin còn cho rằng khi chiếc máy này được bật lên, tất cả các đèn đóm tại Philadelphia đều bị chập chờn.


Máy tính điện tử đầu tiên ra đời ở quốc gia nào?


Chiếc máy tính điện tử đầu tiên được ra đời tại trường Đại học Pennsylvania, Mỹ vào ngày 15 tháng 2 năm 1946. Tuy nhiên, nó đã được hoàn thành vào năm 1945 và lần đầu tiên được đưa ra sử dụng vào ngày 10 tháng 12 năm 1945. Sau đó, vào năm 1946, chiếc máy tính này được đặt tại trường Đại học Pennsylvania. 

Chiếc máy tính này còn được gọi bằng cái tên "Bộ não khổng lồ" trong báo chí. Với sự phát triển này, máy tính điện tử đầu tiên đã mở ra một kỷ nguyên mới của công nghệ thông tin và máy tính. Từ đó, các máy tính đã phát triển và tiến hóa, mang lại nhiều lợi ích cho con người trong nhiều lĩnh vực khác nhau, từ khoa học, kỹ thuật đến kinh doanh và giải trí.


Nhà khoa học nào đã phát minh ra máy tính điện tử đầu tiên?


Đây là một sáng kiến đột phá của hai nhà khoa học John Mauchly và J. Presper Eckert. 


Tên của chiếc máy tính điện tử đầu tiên là gì?


Tên của chiếc máy tính điện tử đầu tiên là ENIAC, viết tắt của Electronic Numerical Integrator and Calculator, được xem là chiếc máy tính điện tử đầu tiên trong lịch sử. ENIAC đã đóng góp rất quan trọng cho sự phát triển của khoa học và công nghệ tại Mỹ và trên thế giới. Nhờ vào ENIAC, các nhà khoa học đã có thể phát triển những công nghệ mới và ứng dụng chúng cho những mục đích mới. Một ví dụ điển hình là chương trình Apollo và sự đổ bộ lên Mặt Trăng của NASA, một thành tựu lịch sử đạt được nhờ vào sự hỗ trợ của ENIAC.

Xem thêm: Cách sử dụng ChatGPT Plus miễn phí qua ứng dụng Askany

Tầm quan trọng của máy tính điện tử đầu tiên


Máy tính điện tử đầu tiên trong lịch sử công nghệ thông tin là máy tính điện tử mã hoá/ giải mã Bletchley Park, được phát triển trong Thế chiến II để giúp đánh giải các thông điệp của phe Đức. Đây được xem là một trong những bước tiến quan trọng nhất trong lịch sử công nghệ thông tin vì nó đã thay đổi hoàn toàn cách thức xử lý thông tin và truyền tải thông tin.

Máy tính điện tử đầu tiên này đã mở ra một kỷ nguyên mới cho ngành công nghệ thông tin, cho phép tính toán nhanh hơn, chính xác hơn và xử lý dữ liệu lớn hơn. Nó đã mở ra những khả năng mới cho việc tính toán khoa học, công nghệ, kinh doanh và nhiều lĩnh vực khác.

Việc phát triển máy tính điện tử đầu tiên đã thúc đẩy sự phát triển của nhiều công nghệ mới, bao gồm máy tính viễn thông, mạng máy tính và internet. Máy tính điện tử đầu tiên đã giúp cho ngành công nghệ thông tin trở nên trọng yếu đối với sự phát triển kinh tế, văn hóa và xã hội của thế giới.

Bài viết sau đã cung cấp cho bạn thông tin về chiếc máy tính điện tử đầu tiên do hai nhà khoa học John Mauchly và J. Presper Eckert sáng chế. Có thể nói sự ra đời của chiếc máy tính này chính là bước ngoặt của lịch sử. Đưa nền kinh tế, văn hóa của thế giới phát triển nhanh chóng. Mong rằng trong tương lai sắp tới, máy tính sẽ được cải tiến thêm nhiều tính năng mới và phục vụ tốt hơn cho đời sống con người.